WordPress Plugin

Dọn dẹp, tối ưu hóa WordPress database với plugin WP-Optimize

Dọn dẹp, tối ưu hóa WordPress database với plugin WP-Optimize
5 (100%) 8 votes

     Bất kỳ mã nguồn nào khi sử dụng 1 thời gian dài cũng đều phình to dữ liệu, WordPress cũng không ngoại lệ mà còn chiếm nhiều dung lượng kèm với các bản lưu tạm thời từ cấu hình website cho tới các bài post lưu tạm. Vì thế database của bạn sẽ to hơn kèm theo nhiều thứ không cần thiết, làm quá trình truy vấn vào website của bạn sẽ chậm hơn nếu database lớn hơn mức bình thường. Dù bạn sử dụng hosting hay VPS / Server riêng cũng phải để ý đến vấn đề này. Làm thế nào để biết WordPress database đang sử dụng lớn hơn mức bình thường?

DỌN DẸP, TỐI ƯU HÓA WORDPRESS DATABASE VỚI WP-OPTIMIZE

Có khá nhiều cách để kiểm tra, nhưng đối với người không biết về mã nguồn(code) hoặc không rành kỹ thuật thì khó nhận biết điều này. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng plugin hỗ trợ dọn rác cũng như tối ưu hóa WordPress database của bạn mà không cần phải cấu hình gì nhiều.

Xem thêm>>Gỡ bỏ triệt để các plugin WordPress với WPDBSpringClean

Tại trang Dashboard của WordPress, bạn truy cập vào Plugins > Add New.Trong ô tìm kiếm, bạn nhập từ khóa WP-Optimize để tìm kiếm và cài đặt Plugin này lên ( Optimize nghĩa là tối ưu hóa )

Tối ưu hóa WordPress database với plugin WP-Optimize

Sau khi cài đặt xong, bạn làm theo hướng dẫn sau để cấu hình WP-Optimize, tối ưu hóa wordpress database cũng như xóa bớt nhứng thứ không cần thiết.

WP-OPTIMIZE HỖ TRỢ CÁC TÍNH NĂNG:

 • Loại bỏ các dữ liệu không cần thiết (trashed/unapproved/spam comments, stale data).
 • Dọn dẹp, tối ưu database chỉ với một click chuột
 • Lập lịch tự động tối ưu theo thời gian định sẵn
 • Hiển thị thống kê cơ sở dữ liệu
 • Thân thiện với mobile và dễ dàng sử dụng.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG WP-OPTIMIZE

Sau khi kích hoạt plugin, tại trang quản trị wordpress bạn chọn WP-Optimize để vào phần thiết lập. Tại đây bạn sẽ thấy có các tab như WP-Optimize, Table information, Settings, Plugin family. Chức năng của chúng như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé

WP-Optimize

 Đây là tab chính của plugin, bạn lựa chọn các mục dữ liệu mà bạn muốn plugin thực hiện tối ưu/ dọn dẹp.Tại đây bạn sẽ cấu hình chạy bằng tay khi cần dọn dẹp WordPress database của bạn

Tối ưu hóa WordPress database với plugin WP-Optimize

 • Optimize database tables: Đây là mục lựa chọn giúp bạn tối ưu các dữ liệu có trong bảng dữ liệu bên phần Table information.
 • Clean all post revisions: Ở phần này, plugin sẽ giúp bạn làm sạch tất cả những bản nháp tự động lưu khi viết bài, và chỉ giữ lại bản cập nhật cuối cùng mà thôi.
 • Remove spam comments and comments in trash: Xóa các bình luận spam và các bình luận nằm trong thùng rác
 • Clean all auto draft posts and posts in trash: Làm sạch các bản nháp của bài viết và các bài viết còn lưu lại trong thùng rác mà bạn đã xóa.
 • Remove unapproved comments: Xóa các bình luận chưa được phê duyệt
 • …. expired transient options: Xóa bỏ các dữ liệu đã hết hạn, không còn sử dụng trên website của bạn. (là bộ nhớ tạm các truy vấn đã xử lý để tăng tốc độ thực thi của WordPress).
 • Remove pingbacks: Giúp bạn làm sạch cơ sở dữ liệu liên quan đến Pingbacks.
 • …. trackbacks: Giúp bạn làm sạch cơ sở dữ liệu liên quan đến Trackbacks.
 • Clean post meta data: Loại bỏ các meta dữ liệu các bài viết trên website của bạn.
 • …. comment meta data: Làm sạch cơ sở dữ liệu của tất cả bình luận trên website của bạn.
 • Clean orphaned relationship data: Làm sạch các dữ liệu liên quan khác trên website.

Sau khi đã chọn xong hết các mục, bạn ấn vào nút Run all selected optimizations ở bên phải để dọn dẹp cơ sở dữ liệu WordPress

Table information

      Trong tab này, sẽ hiển thị tất cả các bảng trong cơ sở dữ liệu (database) của website cùng với dung lượng của nó. Bạn chú ý vào cái phần Total space that can be saved, tức là dung lượng bạn tiết kiệm được sau khi đã Optimize ở mục đầu tiên.

Tối ưu hóa WordPress database

Settings

 Tab này bao gồm các thiết lập cho plugin thời gian giữ lại dữ liệu trên website của bạn(trường hợp bạn muốn hồi phục lại) , bật tính năng tự động tối ưu cơ sở dữ liệu theo chu kỳ (chú ý kỹ: vì có host không cho phép sử dụng những plugin auto kiểu này, nên bạn cần phải cẩn thận khi sử dụng)

Plugin family

Tab này đơn giản là quảng cáo mà thôi, không có gì phải bàn ở đây cả 😀

Trên đây mình đã giới thiệu các bạn dọn dẹp, tối ưu hóa WordPress database qua việc sử dụng plugin Wp-Optimize. Nếu thấy có plugin nào có chức năng tương tự mà tốt hơn thì hãy chia sẻ ở mục comment nhé. Cảm ơn các bạn 

Post Comment